Chuyển tới nội dung

Mẹo tiết kiệm xăng cho ôtô

  • bởi

Thói quen sử dụng và cách lái xe của tài xế khi áp dụng mẹo tiết kiệm xăng có thể quyết định tới 25% mức tiêu hao nhiên liệu của ôtô.

Giá xăng tăng cao trong khi người dùng ôtô vẫn phải lái xe hàng ngày đi làm hoặc phục vụ các công việc khác. Mỗi người đều có thể áp dụng mẹo tiết kiệm xăng để tiết kiệm tiền mua nhiên liệu bằng chính những thói quen và cách lái xe của mình.

1. Bảo hành, bảo dưỡng định kỳ

Là một trong những mẹo tiết kiệm xăng hiệu quả được khuyên nhiều nhất, nhưng cũng được nhiều người “bỏ quên” nhất. Lọc nhiên liệu hoặc lọc gió bẩn thể gây tốn xăng hơn bình thường. Thước lái bị lệch sẽ làm tăng ma sát khi lăn bánh, và tất nhiên, cũng tốn xăng hơn.

Ngoài ra, không được bỏ qua bất cứ dấu hiệu bất thường nào của chiếc xe, như khi có đèn cảnh báo nào đó sáng.

2. Bơm lốp đúng tiêu chuẩn

“Khả năng tiết kiệm nhiên liệu có thể giảm 0,4% do lốp non hơi chỉ với một psi”, Bevacqua giải thích. Và nếu lốp non đáng kể, độ tốn xăng còn rõ ràng hơn. Điều quan trọng là bơm đúng áp suất lốp theo khuyến cáo của hãng sản xuất ôtô.

3. Bỏ bớt đồ thừa

Trọng lượng nhẹ hơn sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu hơn. Vì thế, nếu trên xe thường chở những món đồ không cần đến hàng ngày, nên dọn dẹp bớt nếu có thể.

Thêm nữa, Nếu không sử dụng giá nóc thường xuyên, bạn cũng nên tháo giá nóc để giảm trọng lượng xe cũng như giữ tính khí động học của xe. Khí động học tốt hơn có nghĩa xe cần ít nhiên liệu hơn.

4. Sử dụng điều hòa hợp lý

Nhiều người quen bật điều hòa trên suốt hành trình, nhưng thiết bị này là một trong những yếu tố góp phần tiêu hao nhiên liệu đáng kể nhất. Vì thế, nếu có thể, hãy sử dụng điều hòa 1 cách hợp lý khi thời tiết không quá khắc nghiệt.

6. Đều ga cũng là 1 mẹo tiết kiệm xăng

Đây là một trong những chủ đề được nhắc tới nhiều mỗi khi đề cập tới việc tiết kiệm xăng, nhưng không phải ai cũng làm được. Đều ga còn có nghĩa phải đều vòng tua máy. Tài xế cần chọn cho mình dải vòng tua phù hợp, khi đó xe không phải nặng nhọc kéo tải quá lớn, nhưng cũng không hao phí vì tua cao.

7. Hành trình có kế hoạch

Đây cũng là một lý do mà các hãng vận chuyển phải chịu tốn kém cho logistics. Nếu có thể lên kế hoạch cụ thể cho hành trình di chuyển vào một buổi picnic, tài xế có thể bỏ qua một số đoạn đường hay điểm dừng chờ không cần thiết. Tránh đi vào những thời điểm hay tắc đường cũng là một cách tiết kiệm nhiên liệu.

8. Không tắt động cơ khi dừng nhanh

Vì nhiều mẫu xe ngày nay có trang bị công nghệ Start/Stop nên tài xế không cần tắt máy nếu chỉ dừng ít phút. Việc khởi động lại động cơ sau khi chỉ dừng phút chốc có thể còn gây tốn nhiên liệu nhiều hơn.

9. Không dùng sai nhiên liệu khuyến cáo

Tài xế có thể nhận biết chỉ số octane bằng cách đọc con số trên loại xăng hay đổ. Ví dụ xăng A92, A95 (hoặc RON 92, RON 95) tức có chỉ số octane là 92 hoặc 95. Nếu xe bạn yêu cầu xăng A95 trở lên, không nên đổ xăng A92.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.